วันจันทร์ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2554

สูตรขนมหวานไทย : กล้วยบวดชี

ผัดฉ่าปลาบึก

ส่วนผสม
ผัดฉ่าปลาบึกปลาบึกหั่นเป็นชินๆขนาดพอคำ 400 กรัม
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูโขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อนหั่นเป็นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ 5 ใบ
พริกสดเขียว แดง เหลือง
หั่นแฉลบ 6 เม็ด
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัด 1/2 ถ้วยตวง
นำ้ซุป 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำอาหาร.....คลิก
ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ

ส่วนผสม
ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ ปลาดุกหั่นเป็นชิ้นๆ
ล้างให้สะาอด 500 กรัม
แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพราทอดกรอบ 1/4 ถ้วยตวง
พริกสดเขียว แดง เหลือง 3 เม็ด
น้ำปลาดี ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเผ็ด 60 กรัม
น้ำมันสำหรับผัด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำอาหาร...คลิก
ผัดเปรี้ยวหวานหมูสับ

ส่วนผสมผัดเปรี้ยวหวานหมูสับน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 4-5 กลีบ
หมูสับ 1 กิโลกรัม
น้ำปลา
น้ำตาลทรายแดง
น้ำมันหอย นิดนึง
ซอสมะเขือเทศ
แป้งข้าวโพด+น้ำ
น้ำส้มสายชู ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
แตงกวาหั่นขวาง หนานิดนึง
มะเขือเทศ 3-4 ลูก หั่นตามยาว
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว หั่นตามยาว
ต้นหอมหั่นท่อน 2-3 ต้น

วิธีทำอาหารผัดเปรี้ยวหวานคลิก



ส่วนผสมผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 4-5 กลีบ
กุ้ง 1 กิโลกรัม
น้ำปลา
น้ำตาลทรายแดง
น้ำมันหอย นิดนึง
ซอสมะเขือเทศ
แตงกวาหั่นขวาง หนานิดนึง
มะเขือเทศ 3-4 ลูก หั่นตามยาว
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว หั่นตามยาว
ต้นหอมหั่นท่อน 2-3 ต้น
วิธีทำอาหารผัดเปรี้ยวหวานคลิก

ปลาเก๋าทอดผัดเป๋าฮื้อ
ส่วนผสมปลาเก๋าทอดผัดเป๋าฮื้อปลาเก๋า
ขอดเกล็ดแล่เอาเนื้อออก 3ตัว
ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เป๋าฮื้อ 1/2 ถ้วยตวง
ต้นหอมใส่ส่วนโคน
หั่นเป็นท่อนๆ 1/4 ถ้วยตวง
เห็ดหอมแช่น้ำ
ให้นิ่มหั่นเป็นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
พอข้น 1/4 ถ้วยตวง
น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำอาหาร....คลิก

ส่วนผสม
ผัดเปรี้ยวหวานปลาข้างเหลือง

ปลาข้างเหลืองขอดเกล็ดออกหั่น
เป็นชิ้นๆล้างสะอาด 1 ตัว
แป้งสาลีสำหรับคลุกปลา 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขิอเทศ 1 ถ้วยตวง
ซอสพริก 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วยตวง
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วยตวง
สับประรดหั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วยตวง
พริกหวานหั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำอาหารผัดเปรี้ยหวานปลาคลิก

ปลาเก๋าผัดผงกะหรี่
ส่วนผสมปลาเก๋าผัดผงกะหรี่ ปลาเก๋าแล่เอาแต่เนื้อหั่น
เป็นชิ้นหนาพอควร 1 ตัว
แป้งสาลี 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันน้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมใหญ่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ  1 ต้น
ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 1 ฟอง
น้ำมันสำหรับผัด 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำอาหาร.....คลิก

ปลาช่อนทะเลผัดขิง

ส่วนผสม
ปลาช่อนทะเลผัดขิงปลาช่อนทะเลหั่นเป็นแว่นๆ
ล้างสะอาดซับน้ำให้แห้ง
(หนักประมาณ 500 กรัม) 2 ชิ้น
ขิงซอย 1 ถ้วยตวง
เต้าเจี้ยว 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 12 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 1/2 ถ้วยตวง
แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย
กระเทียมสับละเีอียด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำอาหารเมนูปลาช่อนทะเลผัดขิงคลิก
 
ปลากระเบนผัดเผ็ด
ส่วนผสม
ปลากระเบนย่างให้เหลืองแกะ
เอาแต่เนื้อ 1 ตัว
น้ำพริกแกงเผ็ด 1/4 ถ้วยตวง
กระชายหั่นฝอยๆ 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือพวงแกะเอาแต่เม็ด 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นแฉลบ 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้น 3 ใบ
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1/4 ถ้วยตวง
กะทิคั้นข้นๆ 1 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำอาหาร....คลิก
ปลาลิ้นหมาผัดขี้เมา

ส่วนผสม
ปลาลิ้นหมา 2 ตัว
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 1/2 ถ้วยตวง
มะเขิอพวง 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ 5 ใบ
พริกกะเหรี่ยงทั้งก้าน 20 เม็ด
กระเทียมซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง

วิธีทำอาหาร....คลิก
ผัดก๋วยเตี๋ยวปลาใบขนุนเจี๋ยน


ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 300 กรัม
ปลาใบขนุน 1 ตัว
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มหั่นเป็นเส้นๆ 1/4 ถ้วยตวง
ขิงซอยฝอย 1/4 ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้นๆ 1 เม็ด
น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพดละลายน้ำพอข้น 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำอาหาร....คลิก
ปลายี่สกผัดซอสเอ็กซ์โอ
ส่วนผสมปลายี่สกผัดซอสเอ็กซ์โอปลาหมึกแห้งทอดสับ 1/4 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งทอดสับ 1/4 ถ้วยตวง
หอยเชลล์แห้งสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาเค็มทอดสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงสับ 2 ช้อนชา
เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำอาหาร.....คลิก
ผัดผักบุ้งปลาใบขนุน 3 รส
ส่วนผสมยอดผักบุ้งไทยต้นเขียว 300 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 3 ช้อยโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู บุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
ปลาใบขนุนควักไส้ออก 1 ตัว
วิธีทำอาหาร....คลิก
หมูผัดน้ำพริกเผา
ส่วนผสมหมูผัดน้ำพริกเผา เนื้อหมูสไลด์ 300 กรัม
ซีอิ้วขาว 2 ½  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ½  ช้อนชา
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
หัวหอมใหญ่ 1 หัว
พริกสด 3 เม็ด ต้นหอม 4 ต้น
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 4 ช้อนโต๊ะ

ผัดฉ่าปลาบึก

ส่วนผสม
ผัดฉ่าปลาบึกปลาบึกหั่นเป็นชินๆขนาดพอคำ 400 กรัม
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูโขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อนหั่นเป็นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ 5 ใบ
พริกสดเขียว แดง เหลือง
หั่นแฉลบ 6 เม็ด
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัด 1/2 ถ้วยตวง
นำ้ซุป 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำอาหาร.....คลิก
ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ

ส่วนผสม
ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ ปลาดุกหั่นเป็นชิ้นๆ
ล้างให้สะาอด 500 กรัม
แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพราทอดกรอบ 1/4 ถ้วยตวง
พริกสดเขียว แดง เหลือง 3 เม็ด
น้ำปลาดี ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเผ็ด 60 กรัม
น้ำมันสำหรับผัด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำอาหาร...คลิก
ผัดเปรี้ยวหวานหมูสับ

ส่วนผสมผัดเปรี้ยวหวานหมูสับน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 4-5 กลีบ
หมูสับ 1 กิโลกรัม
น้ำปลา
น้ำตาลทรายแดง
น้ำมันหอย นิดนึง
ซอสมะเขือเทศ
แป้งข้าวโพด+น้ำ
น้ำส้มสายชู ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
แตงกวาหั่นขวาง หนานิดนึง
มะเขือเทศ 3-4 ลูก หั่นตามยาว
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว หั่นตามยาว
ต้นหอมหั่นท่อน 2-3 ต้น

วิธีทำอาหารผัดเปรี้ยวหวานคลิก



ส่วนผสมผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 4-5 กลีบ
กุ้ง 1 กิโลกรัม
น้ำปลา
น้ำตาลทรายแดง
น้ำมันหอย นิดนึง
ซอสมะเขือเทศ
แตงกวาหั่นขวาง หนานิดนึง
มะเขือเทศ 3-4 ลูก หั่นตามยาว
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว หั่นตามยาว
ต้นหอมหั่นท่อน 2-3 ต้น
วิธีทำอาหารผัดเปรี้ยวหวานคลิก

ปลาเก๋าทอดผัดเป๋าฮื้อ
ส่วนผสมปลาเก๋าทอดผัดเป๋าฮื้อปลาเก๋า
ขอดเกล็ดแล่เอาเนื้อออก 3ตัว
ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เป๋าฮื้อ 1/2 ถ้วยตวง
ต้นหอมใส่ส่วนโคน
หั่นเป็นท่อนๆ 1/4 ถ้วยตวง
เห็ดหอมแช่น้ำ
ให้นิ่มหั่นเป็นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
พอข้น 1/4 ถ้วยตวง
น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำอาหาร....คลิก

ส่วนผสม
ผัดเปรี้ยวหวานปลาข้างเหลือง

ปลาข้างเหลืองขอดเกล็ดออกหั่น
เป็นชิ้นๆล้างสะอาด 1 ตัว
แป้งสาลีสำหรับคลุกปลา 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขิอเทศ 1 ถ้วยตวง
ซอสพริก 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วยตวง
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วยตวง
สับประรดหั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วยตวง
พริกหวานหั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำอาหารผัดเปรี้ยหวานปลาคลิก

ปลาเก๋าผัดผงกะหรี่
ส่วนผสมปลาเก๋าผัดผงกะหรี่ ปลาเก๋าแล่เอาแต่เนื้อหั่น
เป็นชิ้นหนาพอควร 1 ตัว
แป้งสาลี 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันน้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมใหญ่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ  1 ต้น
ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 1 ฟอง
น้ำมันสำหรับผัด 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำอาหาร.....คลิก

ปลาช่อนทะเลผัดขิง

ส่วนผสม
ปลาช่อนทะเลผัดขิงปลาช่อนทะเลหั่นเป็นแว่นๆ
ล้างสะอาดซับน้ำให้แห้ง
(หนักประมาณ 500 กรัม) 2 ชิ้น
ขิงซอย 1 ถ้วยตวง
เต้าเจี้ยว 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 12 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 1/2 ถ้วยตวง
แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย
กระเทียมสับละเีอียด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำอาหารเมนูปลาช่อนทะเลผัดขิงคลิก
 
ปลากระเบนผัดเผ็ด
ส่วนผสม
ปลากระเบนย่างให้เหลืองแกะ
เอาแต่เนื้อ 1 ตัว
น้ำพริกแกงเผ็ด 1/4 ถ้วยตวง
กระชายหั่นฝอยๆ 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือพวงแกะเอาแต่เม็ด 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นแฉลบ 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้น 3 ใบ
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1/4 ถ้วยตวง
กะทิคั้นข้นๆ 1 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำอาหาร....คลิก
ปลาลิ้นหมาผัดขี้เมา

ส่วนผสม
ปลาลิ้นหมา 2 ตัว
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 1/2 ถ้วยตวง
มะเขิอพวง 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ 5 ใบ
พริกกะเหรี่ยงทั้งก้าน 20 เม็ด
กระเทียมซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง

วิธีทำอาหาร....คลิก
ผัดก๋วยเตี๋ยวปลาใบขนุนเจี๋ยน


ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 300 กรัม
ปลาใบขนุน 1 ตัว
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มหั่นเป็นเส้นๆ 1/4 ถ้วยตวง
ขิงซอยฝอย 1/4 ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้นๆ 1 เม็ด
น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพดละลายน้ำพอข้น 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำอาหาร....คลิก
ปลายี่สกผัดซอสเอ็กซ์โอ
ส่วนผสมปลายี่สกผัดซอสเอ็กซ์โอปลาหมึกแห้งทอดสับ 1/4 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งทอดสับ 1/4 ถ้วยตวง
หอยเชลล์แห้งสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาเค็มทอดสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงสับ 2 ช้อนชา
เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำอาหาร.....คลิก
ผัดผักบุ้งปลาใบขนุน 3 รส
ส่วนผสมยอดผักบุ้งไทยต้นเขียว 300 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 3 ช้อยโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู บุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
ปลาใบขนุนควักไส้ออก 1 ตัว
วิธีทำอาหาร....คลิก
หมูผัดน้ำพริกเผา
ส่วนผสมหมูผัดน้ำพริกเผา เนื้อหมูสไลด์ 300 กรัม
ซีอิ้วขาว 2 ½  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ½  ช้อนชา
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
หัวหอมใหญ่ 1 หัว
พริกสด 3 เม็ด ต้นหอม 4 ต้น
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 4 ช้อนโต๊ะ

สูตรขนมหวานไทย : กล้วยบวดชี
     เครื่องปรุง + ส่วนผสม

 
* กล้วยน้ำว้า 8 ลูก (เลือกห่ามๆ ไม่สุกมาก)
* หัวกะทิ 450 มิลลิลิตร
* หางกะทิ 500 มิลลิลิตร
* ใบเตย 2 ใบ
* น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม
* น้ำตาลทรายขาว 40 กรัม
* เกลือ
ขนมหวานไทย : กล้วยน้ำว้า
ขนมหวานไทย : กล้วยบวดชี
 

      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. นำกล้วยไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 3-5 นาที หรือนึ่งจนกระทั่งผิวกล้วยเริ่มแตกออก จึงปิดไฟและนำออกมาปอกเปลือกและหั่นครึ่งลูก จากนั้นจึงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. นำหางกะทิไปต้มในหม้อและใส่ใบเตยลงไปด้วย เมื่อเดือดแล้วจึงใส่กล้วยที่หั่นไว้แล้วลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลทรายขาวและเกลือนิดหน่อย
3. เมื่อกะทิเริ่มเดือดอีกครั้งจึงใส่หัวกะทิลงไป และปล่อยทิ้งไว้ให้เดือดอีกประมาณ 3 นาที ถ้าต้องการให้น้ำข้นเหนียวก็ให้ใส่แป้งมันลงไปประมาณ 1 ช้อนชาและคนให้ละลายทั่ว
4. อย่าต้มนานจนเกินไปเพราะจะทำให้กล้วยเละ กล้วยควรจะยังแข็งนิดหน่อย จากนั้นตักใส่จานและเสริฟทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น