ผัดฉ่าปลาบึก ส่วนผสมผัดฉ่าปลาบึกปลาบึกหั่นเป็นชินๆขนาดพอคำ 400 กรัม กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูโขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ กระชายหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง พริกไทยอ่อนหั่นเป็นท่อน 1/4 ถ้วยตวง ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ 5 ใบ พริกสดเขียว แดง เหลือง หั่นแฉลบ 6 เม็ด ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1/2 ถ้วยตวง น้ำปลาดี 1/4 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 2 ช้อนชา น้ำมันสำหรับผัด 1/2 ถ้วยตวง นำ้ซุป 1/2 ถ้วยตวง วิธีทำอาหาร.....คลิก | ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ ส่วนผสมผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ ปลาดุกหั่นเป็นชิ้นๆ ล้างให้สะาอด 500 กรัม แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง ใบมะกรูดทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ ใบกะเพราทอดกรอบ 1/4 ถ้วยตวง พริกสดเขียว แดง เหลือง 3 เม็ด น้ำปลาดี ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำพริกแกงเผ็ด 60 กรัม น้ำมันสำหรับผัด 1/4 ถ้วยตวง น้ำมันสำหรับทอด วิธีทำอาหาร...คลิก | ||
ผัดเปรี้ยวหวานหมูสับ ส่วนผสมผัดเปรี้ยวหวานหมูสับน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 4-5 กลีบ หมูสับ 1 กิโลกรัม น้ำปลา น้ำตาลทรายแดง น้ำมันหอย นิดนึง ซอสมะเขือเทศ แป้งข้าวโพด+น้ำ น้ำส้มสายชู ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แตงกวาหั่นขวาง หนานิดนึง มะเขือเทศ 3-4 ลูก หั่นตามยาว หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว หั่นตามยาว ต้นหอมหั่นท่อน 2-3 ต้น วิธีทำอาหารผัดเปรี้ยวหวานคลิก | ส่วนผสมผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 4-5 กลีบ กุ้ง 1 กิโลกรัม น้ำปลา น้ำตาลทรายแดง น้ำมันหอย นิดนึง ซอสมะเขือเทศ แตงกวาหั่นขวาง หนานิดนึง มะเขือเทศ 3-4 ลูก หั่นตามยาว หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว หั่นตามยาว ต้นหอมหั่นท่อน 2-3 ต้นวิธีทำอาหารผัดเปรี้ยวหวานคลิก | ||
ปลาเก๋าทอดผัดเป๋าฮื้อ ขอดเกล็ดแล่เอาเนื้อออก 3ตัว ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ เป๋าฮื้อ 1/2 ถ้วยตวง ต้นหอมใส่ส่วนโคน หั่นเป็นท่อนๆ 1/4 ถ้วยตวง เห็ดหอมแช่น้ำ ให้นิ่มหั่นเป็นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทย 2 ช้อนชา แป้งข้าวโพดละลายน้ำ พอข้น 1/4 ถ้วยตวง น้ำซุป 1 ถ้วยตวง น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะวิธีทำอาหาร....คลิก | ส่วนผสม ผัดเปรี้ยวหวานปลาข้างเหลือง ปลาข้างเหลืองขอดเกล็ดออกหั่น เป็นชิ้นๆล้างสะอาด 1 ตัว แป้งสาลีสำหรับคลุกปลา 1 ถ้วยตวง น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ ซอสมะเขิอเทศ 1 ถ้วยตวง ซอสพริก 1/4 ถ้วยตวง มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วยตวง หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วยตวง สับประรดหั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วยตวง พริกหวานหั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วยตวง ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันสำหรับผัด 1/4 ถ้วยตวง น้ำมันสำหรับทอด วิธีทำอาหารผัดเปรี้ยหวานปลาคลิก | ||
ปลาเก๋าผัดผงกะหรี่ เป็นชิ้นหนาพอควร 1 ตัว แป้งสาลี 1/2 ถ้วยตวง น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ นมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันน้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 1 ช้อนชา ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ หัวหอมใหญ่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ 1 ต้น ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 1 ฟอง น้ำมันสำหรับผัด 1/4 ถ้วยตวง กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำอาหาร.....คลิก | ส่วนผสมปลาช่อนทะเลผัดขิงปลาช่อนทะเลหั่นเป็นแว่นๆ ล้างสะอาดซับน้ำให้แห้ง (หนักประมาณ 500 กรัม) 2 ชิ้น ขิงซอย 1 ถ้วยตวง เต้าเจี้ยว 1/4 ถ้วยตวง ซีอิ๊วขาว 12 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 2 ช้อนชา ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันสำหรับผัด 1/2 ถ้วยตวง แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย กระเทียมสับละเีอียด 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำอาหารเมนูปลาช่อนทะเลผัดขิงคลิก | ||
ปลากระเบนผัดเผ็ด ปลากระเบนย่างให้เหลืองแกะ เอาแต่เนื้อ 1 ตัว น้ำพริกแกงเผ็ด 1/4 ถ้วยตวง กระชายหั่นฝอยๆ 1/4 ถ้วยตวง มะเขือพวงแกะเอาแต่เม็ด 1/4 ถ้วยตวง พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นแฉลบ 1/4 ถ้วยตวง ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้น 3 ใบ ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1/4 ถ้วยตวง กะทิคั้นข้นๆ 1 ถ้วยตวง น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำอาหาร....คลิก | ปลาลิ้นหมาผัดขี้เมา ปลาลิ้นหมา 2 ตัว ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 1/2 ถ้วยตวง มะเขิอพวง 1/4 ถ้วยตวง ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ 5 ใบ พริกกะเหรี่ยงทั้งก้าน 20 เม็ด กระเทียมซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้ซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง วิธีทำอาหาร....คลิก | ||
ผัดก๋วยเตี๋ยวปลาใบขนุนเจี๋ยน ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 300 กรัม ปลาใบขนุน 1 ตัว ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มหั่นเป็นเส้นๆ 1/4 ถ้วยตวง ขิงซอยฝอย 1/4 ถ้วยตวง ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ 2 ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้นๆ 1 เม็ด น้ำซุป 1 ถ้วยตวง แป้งข้าวโพดละลายน้ำพอข้น 1/4 ถ้วยตวง ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา พริกไทยป่น 2 ช้อนชา น้ำมันสำหรับทอด วิธีทำอาหาร....คลิก | ปลายี่สกผัดซอสเอ็กซ์โอ กุ้งแห้งทอดสับ 1/4 ถ้วยตวง หอยเชลล์แห้งสับ 2 ช้อนโต๊ะ ปลาเค็มทอดสับ 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้าแดงสับ 2 ช้อนชา เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1/2 ช้อนชา น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำอาหาร.....คลิก | ||
ผัดผักบุ้งปลาใบขนุน 3 รส กระเทียมสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาดี 3 ช้อยโต๊ะ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนู บุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ ปลาใบขนุนควักไส้ออก 1 ตัว วิธีทำอาหาร....คลิก | หมูผัดน้ำพริกเผา ซีอิ้วขาว 2 ½ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนชา กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ หัวหอมใหญ่ 1 หัว พริกสด 3 เม็ด ต้นหอม 4 ต้น น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ น้ำพริกเผา 4 ช้อนโต๊ะ |
ผัดฉ่าปลาบึก ส่วนผสมผัดฉ่าปลาบึกปลาบึกหั่นเป็นชินๆขนาดพอคำ 400 กรัม กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูโขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ กระชายหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง พริกไทยอ่อนหั่นเป็นท่อน 1/4 ถ้วยตวง ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ 5 ใบ พริกสดเขียว แดง เหลือง หั่นแฉลบ 6 เม็ด ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1/2 ถ้วยตวง น้ำปลาดี 1/4 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 2 ช้อนชา น้ำมันสำหรับผัด 1/2 ถ้วยตวง นำ้ซุป 1/2 ถ้วยตวง วิธีทำอาหาร.....คลิก | ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ ส่วนผสมผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ ปลาดุกหั่นเป็นชิ้นๆ ล้างให้สะาอด 500 กรัม แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง ใบมะกรูดทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ ใบกะเพราทอดกรอบ 1/4 ถ้วยตวง พริกสดเขียว แดง เหลือง 3 เม็ด น้ำปลาดี ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำพริกแกงเผ็ด 60 กรัม น้ำมันสำหรับผัด 1/4 ถ้วยตวง น้ำมันสำหรับทอด วิธีทำอาหาร...คลิก | ||
ผัดเปรี้ยวหวานหมูสับ ส่วนผสมผัดเปรี้ยวหวานหมูสับน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 4-5 กลีบ หมูสับ 1 กิโลกรัม น้ำปลา น้ำตาลทรายแดง น้ำมันหอย นิดนึง ซอสมะเขือเทศ แป้งข้าวโพด+น้ำ น้ำส้มสายชู ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แตงกวาหั่นขวาง หนานิดนึง มะเขือเทศ 3-4 ลูก หั่นตามยาว หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว หั่นตามยาว ต้นหอมหั่นท่อน 2-3 ต้น วิธีทำอาหารผัดเปรี้ยวหวานคลิก | ส่วนผสมผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 4-5 กลีบ กุ้ง 1 กิโลกรัม น้ำปลา น้ำตาลทรายแดง น้ำมันหอย นิดนึง ซอสมะเขือเทศ แตงกวาหั่นขวาง หนานิดนึง มะเขือเทศ 3-4 ลูก หั่นตามยาว หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว หั่นตามยาว ต้นหอมหั่นท่อน 2-3 ต้นวิธีทำอาหารผัดเปรี้ยวหวานคลิก | ||
ปลาเก๋าทอดผัดเป๋าฮื้อ ขอดเกล็ดแล่เอาเนื้อออก 3ตัว ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ เป๋าฮื้อ 1/2 ถ้วยตวง ต้นหอมใส่ส่วนโคน หั่นเป็นท่อนๆ 1/4 ถ้วยตวง เห็ดหอมแช่น้ำ ให้นิ่มหั่นเป็นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทย 2 ช้อนชา แป้งข้าวโพดละลายน้ำ พอข้น 1/4 ถ้วยตวง น้ำซุป 1 ถ้วยตวง น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะวิธีทำอาหาร....คลิก | ส่วนผสม ผัดเปรี้ยวหวานปลาข้างเหลือง ปลาข้างเหลืองขอดเกล็ดออกหั่น เป็นชิ้นๆล้างสะอาด 1 ตัว แป้งสาลีสำหรับคลุกปลา 1 ถ้วยตวง น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ ซอสมะเขิอเทศ 1 ถ้วยตวง ซอสพริก 1/4 ถ้วยตวง มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วยตวง หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วยตวง สับประรดหั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วยตวง พริกหวานหั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วยตวง ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันสำหรับผัด 1/4 ถ้วยตวง น้ำมันสำหรับทอด วิธีทำอาหารผัดเปรี้ยหวานปลาคลิก | ||
ปลาเก๋าผัดผงกะหรี่ เป็นชิ้นหนาพอควร 1 ตัว แป้งสาลี 1/2 ถ้วยตวง น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ นมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันน้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 1 ช้อนชา ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ หัวหอมใหญ่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ 1 ต้น ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 1 ฟอง น้ำมันสำหรับผัด 1/4 ถ้วยตวง กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำอาหาร.....คลิก | ส่วนผสมปลาช่อนทะเลผัดขิงปลาช่อนทะเลหั่นเป็นแว่นๆ ล้างสะอาดซับน้ำให้แห้ง (หนักประมาณ 500 กรัม) 2 ชิ้น ขิงซอย 1 ถ้วยตวง เต้าเจี้ยว 1/4 ถ้วยตวง ซีอิ๊วขาว 12 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 2 ช้อนชา ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันสำหรับผัด 1/2 ถ้วยตวง แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย กระเทียมสับละเีอียด 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำอาหารเมนูปลาช่อนทะเลผัดขิงคลิก | ||
ปลากระเบนผัดเผ็ด ปลากระเบนย่างให้เหลืองแกะ เอาแต่เนื้อ 1 ตัว น้ำพริกแกงเผ็ด 1/4 ถ้วยตวง กระชายหั่นฝอยๆ 1/4 ถ้วยตวง มะเขือพวงแกะเอาแต่เม็ด 1/4 ถ้วยตวง พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นแฉลบ 1/4 ถ้วยตวง ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้น 3 ใบ ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1/4 ถ้วยตวง กะทิคั้นข้นๆ 1 ถ้วยตวง น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำอาหาร....คลิก | ปลาลิ้นหมาผัดขี้เมา ปลาลิ้นหมา 2 ตัว ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 1/2 ถ้วยตวง มะเขิอพวง 1/4 ถ้วยตวง ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ 5 ใบ พริกกะเหรี่ยงทั้งก้าน 20 เม็ด กระเทียมซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้ซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง วิธีทำอาหาร....คลิก | ||
ผัดก๋วยเตี๋ยวปลาใบขนุนเจี๋ยน ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 300 กรัม ปลาใบขนุน 1 ตัว ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มหั่นเป็นเส้นๆ 1/4 ถ้วยตวง ขิงซอยฝอย 1/4 ถ้วยตวง ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ 2 ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้นๆ 1 เม็ด น้ำซุป 1 ถ้วยตวง แป้งข้าวโพดละลายน้ำพอข้น 1/4 ถ้วยตวง ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา พริกไทยป่น 2 ช้อนชา น้ำมันสำหรับทอด วิธีทำอาหาร....คลิก | ปลายี่สกผัดซอสเอ็กซ์โอ กุ้งแห้งทอดสับ 1/4 ถ้วยตวง หอยเชลล์แห้งสับ 2 ช้อนโต๊ะ ปลาเค็มทอดสับ 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้าแดงสับ 2 ช้อนชา เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1/2 ช้อนชา น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำอาหาร.....คลิก | ||
ผัดผักบุ้งปลาใบขนุน 3 รส กระเทียมสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาดี 3 ช้อยโต๊ะ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนู บุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ ปลาใบขนุนควักไส้ออก 1 ตัว วิธีทำอาหาร....คลิก | หมูผัดน้ำพริกเผา ซีอิ้วขาว 2 ½ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนชา กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ หัวหอมใหญ่ 1 หัว พริกสด 3 เม็ด ต้นหอม 4 ต้น น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ น้ำพริกเผา 4 ช้อนโต๊ะ |
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* กล้วยน้ำว้า 8 ลูก (เลือกห่ามๆ ไม่สุกมาก) * หัวกะทิ 450 มิลลิลิตร * หางกะทิ 500 มิลลิลิตร * ใบเตย 2 ใบ * น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม * น้ำตาลทรายขาว 40 กรัม * เกลือ |
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นำกล้วยไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 3-5 นาที หรือนึ่งจนกระทั่งผิวกล้วยเริ่มแตกออก จึงปิดไฟและนำออกมาปอกเปลือกและหั่นครึ่งลูก จากนั้นจึงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2. นำหางกะทิไปต้มในหม้อและใส่ใบเตยลงไปด้วย เมื่อเดือดแล้วจึงใส่กล้วยที่หั่นไว้แล้วลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลทรายขาวและเกลือนิดหน่อย 3. เมื่อกะทิเริ่มเดือดอีกครั้งจึงใส่หัวกะทิลงไป และปล่อยทิ้งไว้ให้เดือดอีกประมาณ 3 นาที ถ้าต้องการให้น้ำข้นเหนียวก็ให้ใส่แป้งมันลงไปประมาณ 1 ช้อนชาและคนให้ละลายทั่ว 4. อย่าต้มนานจนเกินไปเพราะจะทำให้กล้วยเละ กล้วยควรจะยังแข็งนิดหน่อย จากนั้นตักใส่จานและเสริฟทันที |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น